Nạp gas điều hòa như nào cho đúng và đủ?

Nếu không biết bơm gas cho điều hòa là bao nhiêu thì bạn rất dễ bị thợ điều hòa “chặt chém”. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra. Vì vậy bạn hãy đọc nội dung bài viết sau đây. Để nắm được lượng gas cần nạp vừa đủ cho từng công suất làm lạnh của điều hòa.

1. Đơn vị tính gas điều hòa

Các bạn thường nghe nói đến đơn vị gas Psi. Nhưng Psi là gì, cách tính của nó thế nào thì không phải ai trong số chúng ta cũng đều nắm rõ. Thực chất, cũng giống atm (atmosphere) Psi là đơn vị đo áp suất.

1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

2. Giá bơm gas cho máy lạnh ( điều hòa ).

Nếu bạn đang có nhu cầu thay gas mới, bơm gas, thì nên tham khảo mức giá dưới đây. Cụ thể như sau:

Bơm gas bổ sung cho điều hòa:

  • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Sạc 1 PSI là 7.000 đồng.
  • Loại gas R410A (gas Mỹ): Sạc 1 PSI là 12.000 đồng.
Máy lạnh sau 1 thời gian sử dụng sẽ hao hụt một lượng gas đáng kể
Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ hao hụt một lượng gas đáng kể

Thay gas mới cho điều hòa:

  • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Máy 1 HP là 300.000 đồng.
  • Loại gas R410A (gas Mỹ): Máy 1 HP là 650.000 đồng.
Dịch vụ bảo dưỡng, nạp gas điều hòa định kỳ
Dịch vụ bảo dưỡng, nạp gas điều hòa định kỳ Điện Lạnh HK

3. Cách tính đơn giá nạp gas điều hòa theo Psi

Gas điều hòa được nén trong bình chứa áp suất cao. Những điều hòa có công suất từ 9000 tới 18000 BTU, áp suất bình chứa gas dao động từ 75 tới 80 PSI (gần gấp ~ 5,5 lần áp suất khí quyển). Bơm gas chính là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế máy. Thông thường, thợ điều hòa sẽ tiến hành kiểm tra áp suất gas trong bình chứa xem có bị hao gas không. Sau đó họ sẽ tư vấn để bạn quyết định có cần nạp thêm gas điều hòa hay không.

Và để các bạn nắm được cách tính đơn giá nạp gas theo Psi. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để minh họa để bạn dễ hình dung hơn. Chẳng hạn, điều hòa công suất 9000 BTU kém lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 Psi. Khi thợ nạp gas sẽ kiểm tra áp suất gas hiện tại thì chỉ có 70 Psi. Như vậy, kết luận chiếc điều hòa này kém lạnh không phải do hao gas, bạn có thể không cần nạp thêm gas. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nạp thêm gas để tốt hơn cho tuổi thọ của máy thì có thể nạp thêm 8 Psi gas. Lúc này, căn cứ vào giá bơm gas cho điều hòa ở trên bạn có thể tự tính được chi phí cần phải trả. 

Lưu ý: Sau khi nạp xong, bạn nên kiểm tra áp suất gas trong bình chứa theo đồng hồ xem đã đạt áp suất thiết kế của máy điều hòa chưa. 

4. Vậy nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nhìn chung, lượng gas cần bơm cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh. Loại điều hòa (thường hay Inverter), loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A,…),… Do đó, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Bằng cách đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để tránh tình trạng thợ điều hòa gian lận, nạp thiếu gas dẫn đến điều hòa hoạt động không đúng thông số kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ điều hòa.

Xem thêm:

Dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại tphcm treo tường, máy lạnh tủ đứng, máy lạnh âm trần tại TPHCM chuyên nghiệp

Công ty Cơ Điện Lạnh HK chuyên nhận kiểm tra và sửa chữa máy lạnh, khắc phục triệt để nhiều hư hỏng từ đơn giản đến phức tạp.

Hotline: 0918 32 12 12
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Địa chỉ : 352 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
Email : codienlanhhk@gmail.com

Website : dienlanhhk.com

5/5 - (35 bình chọn)
DMCA.com Protection Status