Nạp gas điều hòa như nào cho đúng và đủ?

Nếu không biết bơm gas cho điều hòa là bao nhiêu thì bạn rất dễ bị thợ điều hòa “chặt chém”. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra. Vì vậy bạn hãy đọc nội dung bài viết sau đây. Để nắm được lượng gas cần nạp vừa đủ và giá thành cho từng công suất làm lạnh của điều hòa.

Tư Vấn Miễn Phí 24/24h
Gọi Ngay 
0917 440 449

1. Gas điều hòa là gì? 

Gas máy lạnh (gas lạnh) là một trong những dung môi trong những hệ thống lạnh dân dụng hoặc công nghiệp, được biết có rất nhiều loại gas lạnh khác nhau tùy vào mục đích làm lạnh khác nhau, gas lạnh ra đời để giải quyết bài toán dẫn hơi nhiệt trong không khí để biến chúng thành những khí lạnh.

Gas máy lạnh tồn tại dạng thể khí hóa lỏng. Khi máy lạnh hoạt động thì gas sẽ ngưng đọng lại thành chất lỏng và liên tục bốc hơi phía bên trong hệ thống. Từ đó sẽ tạo nên khí lạnh phả ra ngoài bên không gian.

Có rất nhiều loại gas lạnh, tùy thuộc vào công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp, bởi vì gas lạnh là môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt.

2. Đơn vị tính gas điều hòa

Các bạn thường nghe nói đến đơn vị gas Psi. Nhưng Psi là gì, cách tính của nó thế nào thì không phải ai trong số chúng ta cũng đều nắm rõ. Thực chất, cũng giống atm (atmosphere) Psi là đơn vị đo áp suất.

1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

3. Giá bơm gas cho máy lạnh (điều hòa).

Nếu bạn đang có nhu cầu thay gas mới, bơm gas, thì nên tham khảo mức giá dưới đây. Cụ thể như sau:

3.1. Bơm gas bổ sung cho điều hòa:

Hãy tham khảo bảng giá bên Điện Lạnh HK dành cho máy yếu lạnh 

Khắc phục xì và nạp gas

Ø Bảo hành 1 tháng

Ø Lượng gas châm thêm: tối đa 70%

Diễn giải

Công suất

Đơn giá

Xử lý xì đầu tán

1.0 – 2.0 HP

150.000đ/ lần

Sạc ga – R22 (mono)

1.0 HP

150.000đ – 450.000đ

1.5 HP

200.000đ – 550.000đ

2.0 HP

250.000đ – 650.000đ

Sạc ga – 410A – R32 (inverter)

1.0 HP

200.000đ – 650.000đ

1.5 HP

250.000đ – 780.000đ

2.0 HP

300.000đ – 850.000đ

Máy tủ đứng, âm trần, áp trần

2.0 – 5.0 HP

0918321212

Lưu Ý: Nhân Viên Kỹ thuật kiểm tra máy lạnh tại nhà thiếu bao nhiêu để báo giá chính xác và nguyên nhân nào dẫn đến máy bị thiếu gas.

Máy lạnh sau 1 thời gian sử dụng sẽ hao hụt một lượng gas đáng kể
Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ hao hụt một lượng gas đáng kể

3.2. Thay gas mới cho điều hòa:

Vậy máy lạnh khi nào cần được thay gas mới hoàn toàn:

 • Xì gas dàn lạnh (trong phòng)
 • Xì gas dàn nóng (ngoài trời)
 • Xì ống đồng (ống dẫn ga lạnh giữa dàn lạnh và dàn nóng)
 • Xì rắc co nối dàn lạnh hoặc dàn nóng 

Khắc phục xì và nạp gas

Ø Bảo hành 1 tháng

Ø Lượng gas châm thêm: 100%

Diễn giải

Công suất

Đơn giá

Xử lý xì đầu tán

1.0 – 2.0 HP

150.000đ/ lần

Sạc ga – R22 (mono)

1.0 HP

650.000đ

1.5 HP

750.000đ

2.0 HP

850.000đ

Sạc ga – 410A – R32 (inverter)

1.0 HP

750.000đ

1.5 HP

800.000đ

2.0 HP

950.000đ

Máy tủ đứng, âm trần, áp trần

2.0 – 5.0 HP

0918321212

Lưu ý: Bảng giá trên chưa bao gồm giá sửa xử lý chổ xì gas

Dịch vụ bảo dưỡng, nạp gas điều hòa định kỳ

Dịch vụ bảo dưỡng, nạp gas điều hòa định kỳ Điện Lạnh HK

4. Khi nào cần nạp gas điều hòa. 

Khi máy lạnh thiếu gas, hết gas thì năng suất hoạt động của máy không như bình thường. Lúc bật, máy bị yếu, hoặc ít hơi lạnh mặc dù đã chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Bạn có thể nhận biết bằng cách xem dàn lạnh của máy, mặc dù có thoát ra hơi gió nhưng không lạnh. Kiểm tra xem đầu nối ở dàn nóng có bị đóng tuyết hay không. Nếu bị đóng tuyết là do thiếu ga.

Nếu bị thiếu gas, hết gas sẽ làm cho điều hòa bật liên tục, nhưng không mát, dẫn đến tiền điện tăng máy dể bị hư hỏng nặng hơn. Hiện ngày một số dòng máy lạnh/điều hòa hiện đại, cao cấp sẽ có cảm biến cảnh báo tình trạng ga trong máy. Khi sắp hết ga, hệ thống này sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết. Nếu điều hòa hết gas, bạn cần phải nạp gas mới ngay nhé để đảm bảo năng suất hoạt động của máy.

Việc máy điều hòa bị thiếu gas xảy ra có thể là do nhiều nguyên nhân trong quá trình sử dụng như:

– Rò rỉ những mối nối, mối hàn trong dàn nóng, dàn lạnh làm cho gas bị thất thoáng ra ngoài. 

– Không vệ sinh điều hòa định kỳ, làm cho máy bị bụi bám bẩn, những đường ống tắc nghẽn, nên gas sẽ không cung cấp đủ làm cho thiết bị hoạt động không hiệu quả.

– Dàn nóng lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến thủng.

– Có thể là trong quá trình lắp đặt chúng ta không kiểm tra và nạp đủ gas.

– Hở những co nối giữa ống đồng với dàn lạnh, dàn nóng, nguyên nhân xì ga là do lâu ngày bị oxy hóa hoặc là lỗi của nhà sản xuất.

5. Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Lượng gas cần nạp bổ sung cho mỗi máy điều hòa là khác nhau bởi số gas nạp cho điều hòa còn phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại gas cần nạp (gas R22, R32, R410A…). Vì vậy lượng gas điều hòa là không cố định tuy nhiên bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa.

Gas điều hòa được nén trong block (lốc/ máy nén) điều hòa, nơi có áp suất cao. Máy điều hòa nhiệt độ thông thường mà nhiều gia đình đang sử dụng có công suất từ 9.000BTU – 18.000BTU.

áp suất gas R22 từ 70 – 90 Psi

áp suất gas R32/R410 từ 130 – 160 Psi 

Số gas cần nạp cho máy điều hòa nhiệt độ là ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất, thương hiệu, loại gas, loại điều hòa (thường hay Inverter)… Vì vậy sẽ không có một con số cụ thể nào để bạn có thể làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ bạn nên đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, từ đó bạn có thể biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

6. Cách tính đơn giá nạp gas điều hòa theo Psi

Gas điều hòa được nén trong bình chứa áp suất cao. Những điều hòa có công suất từ 9000 tới 18000 BTU, áp suất bình chứa gas dao động từ 75 tới 80 PSI (gần gấp ~ 5,5 lần áp suất khí quyển). Bơm gas chính là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế máy. Thông thường, thợ điều hòa sẽ tiến hành kiểm tra áp suất gas trong bình chứa xem có bị hao gas không. Sau đó họ sẽ tư vấn để bạn quyết định có cần nạp thêm gas điều hòa hay không.

Và để các bạn nắm được cách tính đơn giá nạp gas theo Psi. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để minh họa để bạn dễ hình dung hơn. Chẳng hạn, điều hòa công suất 9000 BTU kém lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 Psi. Khi thợ nạp gas sẽ kiểm tra áp suất gas hiện tại thì chỉ có 70 Psi.

Như vậy, kết luận chiếc điều hòa này kém lạnh không phải do hao gas, bạn có thể không cần nạp thêm gas. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nạp thêm gas để tốt hơn cho tuổi thọ của máy thì có thể nạp thêm 8 Psi gas. Lúc này, căn cứ vào giá bơm gas cho điều hòa ở trên bạn có thể tự tính được chi phí cần phải trả. 

Lưu ý:  Sau khi nạp xong bạn nên kiểm tra áp suất gas trong bình chứa theo đồng hồ xem đã đạt áp suất thiết kế của máy điều hòa chưa. 

7. Hướng dẫn đến bạn cách nạp gas điều hòa tại nhà chuẩn nhất

1. Dụng cụ cần thiết 

 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng
 • Bình gas
 • Đầu nối gas
 • Đồng hồ kẹp dòng
 • Tô vít (bake), mỏ lết
 • Máy hút chân không

2. Các bước nạp gas điều hòa tại nhà đúng kỹ thuật 

Bước 1: Kiểm tra lượng gas trên máy lạnh

 • Dùng to vít tháo nắp bảo vệ  dàn nóng ra, sau đó dùng mỏ lết tháo đầu ốc nạp gas ra
 • Bạn hãy nối một dây đồng hồ gas vào van nạp gas máy lạnh, còn dây kia thì vặn vào chai gas để xem áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu. 
 • Kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn lạnh.

Bước 2: Hút chân không

 • Để có cách nạp gas đúng kỹ thuật bạn cần phải dùng máy hút chân không khí chuyên dụng để hút tất cả không khí trong đường hệ thống ống dẫn. 
 • Lúc này đồng hộ hạ áp về độ ẩm, bạn hãy khóa van và tắt máy hút và đẻ trong vòng đến 60 phút đến khi đồng hồ chỉ đến vạch số 0, lúc này hệ thống đã hết tạp khí và hoàn toàn kín.
 • lưu ý việc hút chân không sẽ tốn kém chi phí khoảng 200.000đ – 300.000đ

Bước 3: Tiến hành bơm gas

 • Xả khí đồng hồ đo gas bằng cách mở van bình gas từ từ và nhấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ. 
 • Bạn mở van xanh rồi nạp gas lỏng cho hệ thống. Bạn chỉ cần mở van ở đồng hồ tầm 15 giây đến 20 giây rồi khóa lại ngay cho đến khi máy báo dòng lạnh bằng với thông số ghi trên điều hòa. 
 • Sau khi bạn đã bơm xong bạn khóa lần lượt các van theo thứ tự: khóa van bình ga trước, van cục nóng và cuối cùng là van đồng hồ. 

8. Những lưu ý khi nạp gas cho điều hòa mà bạn cần biết

 • Cần xác định loại ga mà bạn bơm thuộc loại ga nào
 • Khi nạp ga phải úp bình ga xuống và nạp ở van gas 3 ngả sau dàn nóng
 • Không được nạp ga ở chế độ sưởi ấm vì lúc đó thì áp suất ở van 3 ngả cao
 • Bạn hạ hết nhiệt độ của máy xuống 17 độ C

9. Cách nhận biết điều hòa thiếu gas, hết gas

Khi thiếu gas, hết gas thì năng suất hoạt động của máy không như bình thường. Lúc bật, máy bị yếu, hoặc ít hơi lạnh mặc dù đã chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Bạn có thể nhận biết qua cách quan sát dàn lạnh, mặc dù có thoát ra hơi gió nhưng không lạnh hoặc là ít lạnh.

Nếu bị thiếu gas, hết gas sẽ làm điều hòa bật liên tục, nhưng vẫn không thấy mát, sẽ dẫn đến tiền điện tăng . Một số dòng điều hòa cao cấp hiện nay đều có cảm biến cảnh báo tình trạng ga. Khi điều hòa sắp hết ga, thì hệ thống sẽ cảnh báo đến người sử dụng biết. Nếu điều hòa hết ga, thì bạn nạp ga mới ngay để đảm bảo cho máy luôn hoạt động ổn định.

10. Vậy nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nhìn chung, lượng gas cần bơm cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh. Loại điều hòa (thường hay Inverter), loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A,…),… Do đó, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas bao nhiêu là đủ.

Tuy nhiên, bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Bằng cách đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để tránh tình trạng thợ điều hòa gian lận, nạp thiếu gas dẫn đến điều hòa hoạt động không đúng thông số kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ điều hòa.

Dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại tphcm treo tường, máy lạnh tủ đứng, máy lạnh âm trần tại TPHCM chuyên nghiệp

Công ty Cơ Điện Lạnh HK chuyên nhận kiểm tra và sửa máy lạnh, khắc phục triệt để nhiều hư hỏng từ đơn giản đến phức tạp.

Hotline: 0918 32 12 12
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Địa chỉ : 352 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
Email : codienlanhhk@gmail.com

Website : dienlanhhk.com

5/5 - (35 bình chọn)
error: Content is protected !!