Tất tần tật những thông tin về lốc tủ lạnh

Lốc hay còn được gọi Block là một phần quan trọng của tủ lạnh, nếu không có lốc thì tủ lạnh không thể thực hiện được chức năng làm mát hoặc làm lạnh. Trong thực tế, tất nhiều người sử dụng không biết lốc tủ lạnh là gì? Chức năng và vai trò của nó ra sao? Có những loại nào? Nguyên nhân dẫn đến lốc tủ lạnh hỏng… Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Điện Lạnh HK để được giải đáp thắc mắc nhé!

Tư Vấn Miễn Phí 24/24h
Gọi Ngay
0917 440 449

Hình ảnh của Lốc tủ lạnh
Hình ảnh của Lốc tủ lạnh

Nội dung bài viêt

1. Lốc (block) tủ lạnh là gì?

Lốc tủ lạnh là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong tủ lạnh. Quan sát tủ lạnh, người dùng có thể thấy lốc tủ lạnh được đặt ở vị trí ngay sau tủ lạnh. Lốc được xem là một máy nén, nén gas ở dạng khí thành dạng lỏng. Nếu như không có lốc thì tủ lạnh không thể thực hiện được tính năng làm mát hoặc làm lạnh. Trong việc sửa tủ lạnh HK chúng tôi sử dụng rất nhiều tới thiết bị này.

2. Chức năng của lốc tủ lạnh

Lốc máy lạnh là bộ phận được sử dụng để vận chuyển của môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn nóng sang dàn lạnh và ngược lại, vì vậy lốc có những chức năng sau:

Môi chất ở trong dàn lạnh sẽ được hút và nén ở áp suất cao. Quá trình chuyển dung môi từ thể khí sang thể lỏng. Trong khi chuyển hóa này sẽ sinh ra nhiệt độ cao và được thổi ra bên ngoài thông qua dàn nóng. Đó là hiện tượng mà khi người sử dụng đứng gần cục nóng tủ lạnh sẽ cảm thấy hơi gió.

Khi nhiệt độ trong tủ chưa đạt đến mức yêu cầu. Lốc sẽ hoạt động để tạo ra sự luân chuyển trong đường ống. Điều này sẽ giúp cho quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh diễn ra thuận lợi.

3. Vai trò của block tủ lạnh

Lốc tủ lạnh hút dung môi các chất tạo lạnh ở dàn bay hơi. Qua đó, giữ vai trò duy trì áp suất để quá trình bay hơi diễn ra ở nhiệt độ thấp nhất. Để dàn ngưng tụ vận hành bình thường lốc sẽ nén hơi lạnh để áp suất ngưng tụ lại.

Chính vì vậy mà block tủ lạnh được ví như trái tim của tủ lạnh. Nếu lốc tủ lạnh vận hành yếu sẽ gây ra hiện tượng tủ không lạnh hoặc kém lạnh. Cho nên, nếu thấy block tủ lạnh của gia đình mình có vấn đề cần phải báo ngay với thợ để sửa chữa kịp thời.

4. Nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh 

Lốc tủ lạnh hoạt động với 2 quá trình là hút dung môi và nén khí. Với quá trình hút dung môi, lốc sẽ hút dung môi làm lạnh vào trong khoang chứa của xilanh, quá trình này sẽ dừng lại khi xilanh chạm đến tận cùng của khoang chứa. Quá trình nén khí sẽ diễn ra sau khi quá trình hút dung môi được hoàn tất. Lúc này, dung môi sẽ được đưa vào trong dàn ngưng và làm lạnh trong tủ lạnh.

Cấu tạo chi tiết bên trong
Cấu tạo chi tiết bên trong

5. Các loại block tủ lạnh thông dụng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều loại lốc tủ lạnh khác nhau. Chủ yếu có 3 loại lốc đang được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhiều nhất là: Block dạng xoắn ốc; Block dạng swing và Bock dạng piston.

Các loại lốc dạng xoắn ốc đang được dùng trong các dòng tủ lạnh hiện nay mà người dùng rất dễ nhận thấy. Bởi vì, dạng Block này mang đến hiệu quả tối ưu so với các dạng lốc khác. Sau đây là cụ thể các loại lốc tủ lạnh:

Lốc QĐ 91 (192W); Lốc QD110 (230W); Lốc QD 128 (260W); Lốc QD 142 (280W); Lốc QD 25 (80W); Lốc QD 30 (80W); Lốc QD 36 (86W); Lốc QD 43 học QD45 (112W); Lốc QD 51 (118W); Lốc QD 55 (125W); Lốc QD 65 (145W); Lốc QD 75 (162W); Lốc QD 85 (184W); Lốc QD 168 (330W); ); Lốc tủ quầy (3/8HP)SC 10G – 284W; Lốc tủ quầy (1/3HP)SC 12G – 252W; Lốc tủ quầy (12HP)SC 15G; Lốc tủ quầy (3/4HP)SC18G; Lốc tủ quầy (3/4HP)SC21G. Lốc QD 180 (380W)Lốc TQ (100W); Lốc FN 57 (118W) panasonic; Lốc FN 51 (118W) panasonic; Lốc FN 43 (112W) panasonic; Lốc FN 66 (146W) panasonic; Lốc AQAW 77 tem xanh; Lốc AQAW 66 tem xanh; Lốc AQAW 91 tem xanh – AQ 91; Lốc AQAW110 tem xanh; Lốc AL150 (330W); Lốc AL180 (380W); Lốc tủ nằm; Lốc tủ nằm (103W); Lốc tủ nằm (125W.

6. Một số nguyên nhân dẫn đến lốc tủ lạnh bị hư hỏng

Tủ lạnh thường hoạt động rất bền và ít khi phải sửa chữa nhưng một khi gặp sự cố thì vấn đề liên quan đến Block là tốn kém nhất. Vậy, những nguyên nhân nào làm cho lốc tủ lạnh bị hư hỏng, các bạn hãy cùng xem ngay sau đây nhé!

 • Nguồn điện không ổn định: Nguyên nhân này có thể làm cho tụ điện hoặc mạch bị chập dẫn đến việc lốc bị mất nguồn hoặc, hở mạch … là nguyên nhân khiến lốc bị hỏng.
 • Vì vị trí đặt tủ lạnh: Hiện nay, nhiều người sử dụng không hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh nên để tủ quá sát với tường, hoặc là để ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, để ở khu vực gần nguồn nhiệt… khiến cho quá trình tản nhiệt của dàn nóng không vận hành tốt dẫn đến quá tải làm hỏng lốc.
 • Tủ lạnh bị hết gas: Tủ lạnh bị hết gas nhưng nhiều người vẫn dùng tủ lạnh cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến việc lốc bị hỏng.  Do đó, các bạn nên vệ sinh và nạp gas cho tủ lạnh nhé.
 • Quạt dàn nóng của tủ lạnh yếu: Quạt dàn nóng là bộ phận không liên quan đến lốc nhưng đây cũng là một nguyên nhân làm cho lốc nhanh hỏng. Khi quạt dàn nóng bị yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của dàn nóng làm cho lốc phải hoạt động nhiều hơn dễ gây quá tải.
 • Lốc tủ lạnh quá cũ: Bất kỳ một loại thiết bị máy móc nào cũng có thời gian sử dụng nhất định. Nêu lốc quá cũ, làm cho các linh kiện bị hư nhiều cũng dễ dẫn đến hỏng hóc.

Ngoài 5 nguyên nhân trên gây hỏng block tủ lạnh, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan có thể dẫn đến hỏng lốc. Chúng tôi sẽ liệt kê thêm một số nguyên nhân lốc tủ lạnh thường gặp như: Thermostat bị hỏng, tủ lạnh bị tắc ẩm, sốc điện vì rút và cắm nguồn tức thì, dây đồng của lốc nóng vì hoạt động thường xuyên, hoặc là lốc bị tụt hơi do gãy hoặc hở lá van nén và hút,…

Trong trường hợp, tủ lạnh nhà bạn được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, thì những lỗi kể trên sẽ được khắc phục kịp thời, sẽ tiết kiệm được chi phí thay lốc tủ lạnh.

Nguyên nhân gây hư hỏng
Nguyên nhân gây hư hỏng

7. Một số dấu hiệu cần phải thay lốc tủ lạnh

Nếu các bạn không có chuyên môn về sửa chữa khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường sau đây của tủ lạnh hãy gọi ngay cho thợ sửa chữa tủ lạnh, được tư vấn và sửa chữa kịp thời nhé!

 • Điện vẫn vào tủ lạnh, vẫn cấp cho lốc nhưng không hoạt động.
 • Lốc của tủ nóng hơn bình thường, chạy quá dòng định mức.
 • Lốc kêu to và chạy nhiệt không ổn định.
 • Lốc vẫn hoạt động bình thường nhưng tủ không lạnh.

8. Cách xác định công suất lốc tủ lạnh

Nếu là người thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp thì khi quan sát thiết bị sẽ biết được dung tích của tủ, công suất tiêu thụ điện năng và công suất của Block. Muốn sửa được tủ lạnh thì phải biết đọc công suất lốc tủ lạnh. Bởi vì, block là một trong những bộ phận chính ảnh hưởng đến nhiệt lạnh của tủ, khi tủ lạnh có hiện tượng không lạnh hoặc kém lạnh hầu hết đều do lốc.

Tuy nhiên, khi lốc của tủ bị cháy, hay vì một nguyên nhân nào đó buộc người thợ phải thay Block tủ lạnh thì điều quan trọng nhất là kiểm tra công suất máy nén. Vậy, bằng cách nào để kiểm tra được công suất cục lốc tủ lạnh. Có hai cách kiểm tra Block tủ lạnh, để xác định công suất lốc máy nén tủ lạnh cụ thể như sau.

Cách thứ nhất: Đó là đấu dây theo đúng thứ tự C R S (chung, chạy, đề), sử dụng đồng hồ ampe kẹp vào một dây bất kỳ C hoặc R, sau đó  mở cầu dao cho lốc chạy, để ý trên đồng hồ ampe sẽ hiển thị dòng đề ba (dòng ù) chỉ trong thời gian rất ngắn sau đó chuyển sang dòng chạy của lốc, thì sẽ biết được công suất của lốc đó.

Cách thứ hai: Là cách xác định dòng ù của lốc tủ lạnh bằng cách đấu một nguồn vào chân C (chân chung) và đấu nguồn còn lại vào chân S (chân đề). Tiến hành kẹp đồng hồ ampe vào một trong hai dây bất kỳ và mở cầu dao cấp điện cho máy nén  sẽ thấy dòng ù xuất hiện ở trên màn hình hiển thị đồng hồ ampe, lấy dòng ù so sánh với bảng thống kê sẽ biết được công suất của block tủ lạnh.

9. Một số lưu ý khi block tủ lạnh bị hư

 • Không tự ý sửa chữa nếu như bạn không có đủ kiến thức và chuyên môn.
 • Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, đặc biệt là phải thường xuyên bảo dưỡng và thay gas định kỳ cho tủ lạnh.
 • Đặt tủ lạnh nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào.
 • Sử dụng nguồn điện ổn định để cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

10. Hướng dẫn cách thay lốc tủ lạnh mới

Trước khi bắt tay tiến hành thay block tủ lạnh mới, người thợ cần đọc kỹ các thông tin về công suất và thông số trên thiết bị cũ để tìm mua mới cho phù hợp, sau đó thực hiện đúng theo các bước sau đây:

 1. Bước thứ 1: Tắt nguồn điện, tùy từng loại tủ mà người thợ sẽ dùng tua vít tháo nẹp giữ hoặc ốc định vị để tháo hộp đấu dây của lốc, cần ghi nhớ các đầu dây để đấu lại block mới.
 2. Bước thứ 2: Tháo các đầu dây trên hộp đấu dây của máy nén cũ ra để đấu với máy nén mới. Sau đó, vệ sinh máy nén để tránh bụi bẩn rơi vào đường ống dẫn đến hiện tượng nghẹt dàn.
 3. Bước thứ 3: Sau đó, cần xả hết gas trong block ra, bằng cách cắt đầu nạp của máy nén hoặc là tiến hành dùng van trích để thu hồi gas.
 4. Bước thứ 4: Xác định đúng chiều dài của ống hút, ống đẩy cần phải giữ lại để nối với block mới và đánh dấu lại. Trước khi cắt, người thợ cần phải làm sạch bề ngoài vị trí ống định cắt, sử dụng dao cắt chuyên dùng để tránh không để mạt rơi vào ống. Sau đó, đấu điện ngoài cho máy block mới, đồng thời bỏ nút đậy các đầu ống hoặc là cắt những đầu đã bịt kín.
 5. Bước thứ 5: Khởi động và kiểm tra dầu của block, sử dụng tấm kính sạch để đậy lên đầu đẩy của máy. Nếu thấy có bụi dầu đọng mờ tấm kính chứng tỏ là dầu máy đủ, nếu giọt to là hiện tượng thừa dầu, nếu không có bụi là hiện tượng thiếu dầu. Nếu lượng dầu trong máy đã đủ, thì tiến hành lắp máy nén vào tủ. Vậy là đã hoàn thành chu trình thay.

Hy vọng bài viết trên đây của Điện Lạnh HK đã giúp các bạn hiểu thêm những thông tin về lốc tủ lạnh. Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, các bạn cần thường xuyên kiểm tra, chú ý những hiện tượng lạ và thực hiện bảo trì tủ lạnh định kỳ mới có hiệu quả sử dụng cao.

Liên hệ thay lốc tủ lạnh tại Điện Lạnh HK

Nếu bạn đang có nhu cầu thay lốc tủ lạnh uy tín hãy sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà của công ty Điện Lạnh HK, Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn sự ưng ý từ lần đầu sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như bảng báo giá mới nhất, hãy liên hệ ngay với công ty để được hỗ trợ nhé.
Hotline: 0918 32 12 12
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Địa chỉ : 352 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
Email : codienlanhhk@gmail.com
Fanpage: Điện Lạnh HK
Website : dienlanhhk.com 
5/5 - (58 bình chọn)