Các chế độ tiết kiệm điện máy lạnh nên biết

Chế độ tiết kiệm điện cho điều hòa không chỉ giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng mà còn tối ưu hóa hiệu suất sử dụng của thiết bị. Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều có kiến thức vững về những chế độ này. Dưới đây là bài viết của Điện Lạnh HK về 7 chế độ tiết kiệm điện máy lạnh mà bạn có thể tham khảo để tiết kiệm điện năng. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Tư Vấn Miễn Phí 24/24h
Gọi Ngay 
0917 440 449

Chế độ Tiết Kiệm điện Máy Lạnh
Chế độ Tiết Kiệm điện Máy Lạnh

Nội dung bài viêt

1. Các chế độ tiết kiệm điện máy lạnh mà bạn nên biết.

1.1. Chế độ tiết kiệm điện điều hòa – Chế độ tiết kiệm năng lượng.

Chế độ Tiết Kiệm Năng Lượng hoặc Quạt Thông Minh là hai tính năng mà bạn có thể sử dụng để giảm tiêu thụ điện năng đáng kể trên điều hòa. Khi kích hoạt một trong hai chế độ này và nhiệt độ trong phòng đã giảm dưới mức thiết lập ban đầu, máy nén sẽ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện. Cùng với đó, quạt trong máy sẽ tự động bật/tắt khoảng 2-3 phút một lần để kiểm tra nhiệt độ xung quanh. Nếu nhiệt độ vượt quá mức đã được đặt, máy nén và quạt sẽ hoạt động lại. Điều này không chỉ giúp duy trì khả năng làm lạnh ổn định mà còn mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sử dụng cho người dùng.
Các chế độ tiết kiệm điện năng phổ biến trên các dòng điều hòa hiện nay bao gồm:
 • Chế độ iECO của Midea:
  • Chế độ tiết kiệm năng lượng iECO trên điều hòa Midea mang lại sự thuận tiện khi bạn sử dụng máy lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 30 độ C, mà không cần phải lo lắng về việc tăng cao hóa đơn tiền điện hàng tháng.
  • Cần lưu ý rằng, để có thể tận dụng chế độ iECO, nhiệt độ trong khoảng từ 24 – 30 độ C mới là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn thiết lập nhiệt độ ở ngoài khoảng này, chế độ iECO sẽ không được kích hoạt và máy lạnh sẽ hoạt động ở các chế độ thông thường khác.
 • Tính năng ECO của Toshiba:
  • Tính năng tiết kiệm điện năng ECO trên điều hòa Toshiba mang lại hiệu suất làm mát đáng kể và đồng thời giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.
  • Việc sử dụng tính năng này rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn nút ECO trên remote khi điều hòa đang hoạt động, sau đó tốc độ quạt sẽ được điều khiển tự động theo chế độ tiết kiệm, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện năng một cách tối ưu.
 • Tính năng ECO tích hợp trí tuệ nhân tạo AI của Panasonic:
  • Tính năng ECO tích hợp trí tuệ thông minh nhân tạo AI trên điều hòa Panasonic tự động điều chỉnh thời gian làm lạnh và mức giảm công suất một cách tự động, với khoảng giảm từ 5 đến 50%.
  • Chức năng này nhằm mang lại không khí mát lạnh và thoải mái trong phòng, đồng thời đảm bảo tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.
Các tính năng này được thiết kế để đảm bảo làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện năng một cách tối ưu, mang lại sự thoải mái cho người dùng mà không làm tăng chi phí điện năng. Xem thêm: Chế độ eco máy lạnh là gì – Sử dụng thế nào?
Chế độ Eco của máy lạnh
Chế độ Eco của máy lạnh

1.2. Chế độ tiết kiệm điện của máy lạnh – Chế độ Bật/Tắt máy lạnh.

Chế độ Hẹn Giờ Bật/Tắt trên điều hòa là tính năng được tích hợp trên hầu hết các mô hình hiện đại, cho phép người dùng linh động cài đặt thời gian hoạt động của máy theo mong muốn. Chức năng này dễ dàng được điều khiển thông qua remote, mang lại sự tiện lợi tối đa cho những gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa trong một khoảng thời gian cố định trong ngày. Đặc biệt, khi sử dụng chế độ này vào ban đêm, khi nhiệt độ cơ thể tự nhiên giảm xuống, sẽ giúp tạo ra một môi trường ngủ thuận lợi, hỗ trợ giấc ngủ sâu và bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, tính năng này còn đóng góp vào việc giảm lượng điện năng tiêu thụ, mang lại lợi ích tiết kiệm năng lượng đáng kể. Xem thêm: Cách hẹn giờ máy lạnh 9 thương hiệu nổi tiếng
Chế độ hẹn giờ trên máy lạnh
Chế độ hẹn giờ trên máy lạnh

1.3. Chế độ tiết kiệm điện cho máy lạnh – Chế độ làm mát Cool.

Chế độ Làm Mát (Cool) là một tính năng trên điều hòa giúp giảm nhiệt độ phòng ngay lập tức, mang lại cho bạn trải nghiệm mát lạnh nhanh chóng. Khi nhiệt độ đã đạt đến mức ổn định, máy sẽ chuyển về chế độ bình thường để duy trì sự thoải mái cho người dùng. Mặc dù chế độ này có tiêu thụ công suất điện cao, nhưng lại đem lại hiệu quả tiết kiệm điện đặc biệt trong những ngày nắng nóng, đặc biệt là khi nhiệt độ vượt quá 36 độ C. Trên các dòng điều hòa, có nhiều chế độ làm mát khác nhau để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng như:
 • Chế độ Turbo trên điều hòa Aqua có khả năng giảm nhiệt độ phòng ngay lập tức khi bạn kích hoạt tính năng này trên remote.
 • Tương tự, chế độ Fast Cooling trên điều hòa Samsung đặc trưng bởi việc máy nén hoạt động ở công suất cực đại, giúp hạ nhanh nhiệt độ phòng. Sau khi duy trì nhiệt độ ổn định, máy tự động chuyển sang chế độ Comfort Cool để tạo ra luồng gió nhẹ nhàng và tươi mới.
 • Chế độ Hi POWER trên điều hòa Toshiba, khi được kích hoạt, giúp giảm nhiệt độ xuống thấp hơn mức đã được cài đặt đến 3 độ C và tăng tốc độ quạt đến mức tối đa, đảm bảo nhanh chóng đạt được nhiệt độ mong muốn.
 • Đối với điều hòa Panasonic, các chế độ iAuto, iAutoX, và Powerful cũng đều có khả năng điều chỉnh tốc độ quạt gió và tăng công suất máy nén, mang lại trải nghiệm làm lạnh nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.
Chế độ Cool Máy Lạnh
Chế độ Cool Máy Lạnh

1.4. Chế độ Dry – Chức năng làm khô.

Chế độ làm khô – Dry có tác dụng giảm độ ẩm trong phòng, đặc biệt phù hợp khi thời tiết nồm, mưa ẩm, hoặc độ ẩm trong không khí dao động khoảng 60-70%. Trong chế độ này, máy điều hòa không tạo ra khí lạnh, nhưng quạt và hệ thống điều hòa vẫn hoạt động để hút khí ẩm trong phòng. Kết quả là không khí trở nên mát mẻ và khô ráo, đồng thời còn giúp giảm sự tiêu thụ điện năng. Xem thêm: Chế độ dry của điều hòa là gì, có nên dùng?
Biểu tượng của chế độ Dry máy lạnh
Biểu tượng của chế độ Dry máy lạnh

1.5. Chế độ ngủ Sleep.

Chế độ ngủ Sleep không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ môi trường sao cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể. Khi kích hoạt chế độ Sleep vào buổi tối, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ lên sao cho phù hợp với thân nhiệt của người dùng. Điều này giúp đảm bảo giấc ngủ thoải mái và ngon lành, tránh tình trạng lạnh thức giấc nửa đêm, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Dưới đây là một số chế độ ngủ nổi bật trên các dòng điều hòa hiện nay mà bạn có thể tham khảo:
 • Điều hòa Midea có tích hợp chế độ Sweet Dreams, giúp bạn có giấc ngủ sâu giấc. Trong chế độ này, điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ theo cơ thể, tăng nhiệt độ chậm khi bạn bắt đầu ngủ và duy trì ổn định. Khi thức dậy, máy sẽ tăng nhiệt độ dần để cơ thể dễ dàng thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.
 • Chế độ Sleep Timer Start trên điều hòa LG cũng tự động điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với thân nhiệt trong từng giai đoạn ngủ, đảm bảo giấc ngủ thoải mái nhất.
 • Điều hòa Panasonic tích hợp chế độ Sleep mode, điều chỉnh nhiệt độ giảm xuống 2 độ C so với nhiệt độ cài đặt trong 3 giờ đầu, sau đó tăng thêm 1 độ C trong những giờ tiếp theo.
 • Chế độ Comfort Sleep trên điều hòa Toshiba cũng tự động điều chỉnh nhiệt độ để tương thích với cơ thể con người, mang lại giấc ngủ sâu và êm ái cho gia đình bạn.
Xem thêm: Chế độ Sleep máy lạnh là gì, có lợi ích gì?
Chế độ Sleep Máy Lạnh
Chế độ Sleep Máy Lạnh

1.6. Chế độ Kiểm soát năng lượng.

 • Chế độ kiểm soát năng lượng Chủ Động trên điều hòa Toshiba mang lại sự tiết kiệm điện năng ở mức tối đa và đồng thời giữ cho máy hoạt động một cách yên tĩnh, không tạo ra tiếng ồn.
 • Chế độ ENERGY CTRL/WATT OPTION trên điều hòa LG cung cấp lựa chọn thoải mái cho người dùng về mức công suất làm lạnh. Bằng cách nhấn nút ENERGY CTRL/WATT OPTION trên remote, bạn có thể chọn mức công suất làm lạnh từ 40%, 60%, 80%, đến 100%.
 • Chức năng Gear trên điều hòa Midea cho phép bạn linh hoạt tinh chỉnh công suất máy nén và tiêu thụ điện. Bạn có thể điều chỉnh theo các mức 50%, 75%, và 100%, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

1.7. Chế độ Fan Only.

Chế độ Fan Only trên điều hòa không thể tạo ra hiệu ứng làm lạnh mà chỉ thực hiện như một quạt điện thông thường, tiêu tốn công suất tương đương. Tuy nhiên, điều hòa vẫn có khả năng làm mát trên diện tích rộng do được lắp đặt ở vị trí cao. Chế độ này thích hợp sử dụng khi nhiệt độ ngoại trời không quá cao. Xem thêm: Chế độ Fan của điều hòa là gì, chỉnh ra sao?
Chế độ FAN
Chế độ FAN

2. Điện Lạnh HK hỗ trợ tư vấn sử dụng máy lạnh hợp lý.

 • Dịch vụ tư vấn cách sử dụng, bảo trì, vệ sinh và sửa chữa máy lạnh tại Điện Lạnh HK đem lại nhiều ưu điểm hấp dẫn. Nhân viên và kỹ thuật viên của chúng tôi sở hữu kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm vững về máy lạnh, cung cấp lời khuyên chính xác giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả.
 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ tận nơi, tiện lợi cho bạn và đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động tốt. Dịch vụ bảo trì định kỳ giúp duy trì hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của máy lạnh. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi có khả năng sửa chữa mọi sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Sử dụng dịch vụ của Điện Lạnh HK giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc tự mình xử lý. Cam kết hỗ trợ khách hàng xuất sắc, chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến máy lạnh của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm:

Sử Dụng Máy Lạnh Tiết Kiệm điện
Sử Dụng Máy Lạnh Tiết Kiệm điện

3. Những thắc mắc của khách hàng về chỉnh chế độ tiết kiệm điện máy lạnh.

Máy lạnh mở chế độ nào tiết kiệm điện?

Chế độ “Econo” hoặc “Eco” thường được coi là chế độ tiết kiệm điện trên máy lạnh. Khi kích hoạt chế độ này, máy lạnh sẽ hoạt động một cách hiệu quả hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, giúp giảm chi phí điện hàng tháng.

Máy lạnh để chế độ nào tiết kiệm điện?

Nếu bạn muốn tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, hãy cân nhắc chọn chế độ “Econo” hoặc “Eco”. Ngoài ra, cũng có những chế độ khác như “Energy Saver Mode” hoặc “Quạt Thông Minh (Fan Smart Mode)” có thể giúp làm giảm đáng kể tiêu thụ điện năng.

Chế độ nào tiết kiệm điện máy lạnh?

Chế độ “Econo” hoặc “Eco” là chế độ được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm điện trên máy lạnh. Đối với một số hãng và mô hình máy lạnh, còn có các chế độ như “Energy Saver Mode,” “Quạt Thông Minh (Fan Smart Mode),” hoặc “Chế độ Tiết kiệm Năng lượng” khác nhau, tùy thuộc vào tính năng cụ thể của từng máy lạnh. Xem thêm: Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tại nhà

Liên hệ với Điện Lạnh HK như thế nào?

Hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin sau để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất nhé:
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Email : codienlanhhk@gmail.com
Website : dienlanhhk.com

Hotline

0918321212

Dịch Vụ

Chuyên Nghiệp – Uy Tín

Chi phí

Miễn phí công kiểm tra

Hỗ Trợ

🌏 TP.Hồ Chí Minh

5/5 - (110 bình chọn)