Bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ có lợi ích gì?

Điều hòa được sử dụng để làm mát, lọc bụi bẩn trong không khí giúp con người dễ chịu hơn. Và điều hòa cũng cần được bảo dưỡng và vệ sinh để đảm bảo tình trạng tốt nhất. Nhưng hiện nay, nhiều người vẫn chưa chú ý tới việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Hãy cùng Điện Lạnh HK tìm hiểu như thế nào ?

Tư Vấn Miễn Phí 24/24h
Gọi Ngay 
0917 440 449

Khi Nào Cần Bảo Dưỡng Máy Lạnh
Khi Nào Cần Bảo Dưỡng Máy Lạnh

Nội dung bài viêt

1. Thời điểm bảo dưỡng điều hòa theo mức độ sử dụng.

Máy điều hòa khi sử dụng nhiều có thể kém mát, không mát hoặc gây ra những tác hại nếu như máy bẩn mà chạy lâu ngày. Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa cần thực hiện định kỳ để đảm bảo cho quá trình sử dụng luôn chạy tốt, chạy đủ mát và tránh những vấn đề về hư hỏng.

1.1. Bao lâu thì nên bảo dưỡng điều hòa 1 lần?

+ Điều hòa sử dụng nhiều tốt nhất nên vệ sinh thường xuyên, tuy nhiên nếu tiện thì bạn nên vệ sinh tất cả cùng một lúc để có thể dẽ dàng quy định thời gian nên bảo dưỡng cho lần kế tiếp.

+ Khoảng thời gian bao lâu để bảo dưỡng điều hòa 1 lần phụ thuộc vào tần suất sử dụng nhiều hay ít, thời gian sử dụng trong ngày, loại máy điều hòa, vị trí lắp đặt và môi trường sử dụng máy điều hòa bẩn hay sạch, 

=> Vì vậy bạn nên căn cứ vào những yếu tố đó để có thể đưa ra thời điểm bảo dưỡng là tốt nhất, vừa đảm bảo được tính chu kỳ lại vừa phù hợp với thời gian sử dụng….

1.2. Lựa chọn thời điểm vệ sinh máy điều hòa theo mức độ sử dụng.

+ Nếu như bạn sử dụng quá nhiều, sử dụng điều hòa liên tục trong ngày, trong tháng thì không nên để máy quá lâu mới vệ sinh vì với tần suất sử dụng nhiều đến như vậy sẽ nhanh chóng làm cho máy chạy kém đi, hết gas và chạy kém mát. 

+ Chưa kể đến khi điều hòa chạy liên tục, chạy nhiều cũng sẽ làm cho máy nóng nên, khả năng tản nhiệt sẽ kém đi, do đó sẽ gây ảnh hưởng đến những linh kiện và thiết bị bên trong của máy.

+ Khi điều hòa sử dụng nhiều thì bụi bẩn bám vào khiến máy kêu hoặc rung, chênh lệch quạt làm cho máy báo lỗi hoặc nháy đèn.

+ Nếu như hôm nay bạn đã vệ sinh cho máy nhưng sử dụng 24/24 trong 1 tháng đầu tiên thì bạn đã nhận thấy được tình trạng dần kém mát theo thời gian, sang đến tháng thứ 2 thì chắc chắn sẽ kém hẳn do máy phải làm việc quá nhiều.

=> Vì vậy nếu như bạn sử dụng quá nhiều, liên tục thì bạn nên bảo dưỡng máy theo mức độ sử dụng nó, không nên để quá lâu sẽ khiến máy chạy kém mát đi so với ban đầu.

2. Tác hại của việc không bảo dưỡng điều hòa định kỳ

2.1. Giảm độ bền, tốn điện

Hầu hết mọi người đều chờ đến khi máy hoạt động nhiều hoặc khi máy gặp sự cố khởi động chậm, làm lạnh kém, kêu to… mới vệ sinh máy lạnh. Điều này khiến việc sửa chữa mất thêm thời gian, tiền bạc vì phải thay thế linh kiện.

Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà bắt bệnh nhanh chóng
Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà bắt bệnh nhanh chóng
Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà bắt bệnh nhanh chóng

Không được vệ sinh trong thời gian dài, dàn lạnh và dàn nóng sẽ bị bụi bẩn bám chặt. Ngăn chặn quá trình tản nhiệt dẫn tới hao tốn điện năng, gây quá tải, hỏng máy.

2.2. Nuôi dưỡng mầm bệnh

Ngoài làm mát, điều hòa còn thanh lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc… Theo thời gian, trong một số bộ phận của máy sẽ tích tụ các hạt bụi bẩn, vi khuẩn này.

Điện Lạnh HK và dịch vụ bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại TPHCM
Điện Lạnh HK và dịch vụ bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại TPHCM

3. Một số nguyên nhân, tình trạng điều hòa hay gặp phải do điều hòa bẩn

+ Điều hòa kém mát do sử dụng lâu ngày rất nhiều bụi bẩn bám vào trục, giấy lọc, quạt….

+ Điều hòa chảy nước do quá bẩn không tản nhiệt được.

+ Điều hòa chảy nước do nhiều bụi bẩn làm tắc đường ống nước thải.

+ Điều hòa chạy không mát do thiếu gas, hết gas.

+ Máy điều hòa chạy kêu to, chạy rung rắc do bẩn, thiếu gas.

+ Điều hòa nháy đèn, báo lỗi máy bẩn trên máy.

+ Điều hòa bám tuyết trên giàn nóng hoặc giàn lạnh, bốc hơi lạnh từ máy.

+ Điều hòa bật lên rồi tự tắt do cục nóng quá bẩn…..

4. Gợi ý 2 bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà đúng quy trình giúp máy bền bỉ hơn.

4.1. Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa. 

dụng cụ vệ sinh máy lạnh
Dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Bạn cần có một vài dụng cụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp để thực hiện bảo dưỡng điều hòa tại nhà, cụ thể như: 

  • Bơm tăng áp

  • Dung dịch tẩy rửa dàn máy lạnh dạng bình xịt

  • Tua vít, kìm… 

  • Khăn sạch

  • Túi nilon

  • Máy hút bụi

4.2. Cách bảo dưỡng điều hòa từ A tới Z

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Trước khi thực hiện bảo dưỡng, cần phải đảm bảo an toàn bằng việc ngắt nguồn điện. Để máy quay về trạng thái ổn định sau 2 phút, bạn bắt tay vào những công đoạn rửa máy lạnh.

Bước 2: Kiểm tra gas

Điều hòa cần có một lượng gas nhất định để hoạt động, bạn hãy kiểm tra đường ống dẫn và khí gas để đảm bảo không bị thiếu hụt hay rò rỉ nhé.

Bước 3: Kiểm tra máy lạnh

Ở bước này, bạn mở vỏ máy và kiểm tra những thiết bị bên trong như mô tơ điện, bơm áp lực… Bước kiểm tra này giúp bạn tìm hiểu được những vấn đề như: máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh không lạnh. Khi phát hiện trục trặc, bạn hãy gọi cho nhân viên sửa chữa để giúp đỡ nhé. 

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch dàn lạnh, làm sạch thật kỹ để đảm bảo những cửa thoát khí không còn bám bụi bẩn. 

Tháo bộ lọc khí và rửa thật sạch với nước, sau đó lấy khăn để lau khô. Tiếp đến, dùng khăn ẩm lau quanh vỏ máy sạch sẽ. 

Bạn lưu ý khi xịt nước hãy xịt song song với lá nhôm theo hướng từ trên xuống. Điều này sẽ giúp lá nhôm tránh bị móp méo do lực nước tác động quá mạnh.

vệ sinh dàn lạnh máy lạnh
vệ sinh dàn lạnh máy lạnh
 

Bước 5: Vệ sinh cục nóng máy lạnh

Bạn tháo nắp dàn nóng và quét bụi bằng chổi mềm. Sau đó dùng máy bơm áp lực xịt theo dạng tia vào những khe của dàn tản nhiệt. Kiểm tra lại xem dàn nóng đã che chắn cẩn thận, và những đường dây điện có ổn định hay không, đảm bảo dây điện không bị trầy xước hoặc là mất góc do côn trùng cắn. 

vệ sinh cục nóng máy lạnh
vệ sinh cục nóng máy lạnh
 

Bước 6: Kiểm tra lại máy lạnh

Sau khi đã vệ sinh xong những thiết bị lớn nhỏ, bạn lắp lại như đúng vị trí của nó rồi kiểm tra xem nguồn điện cho chắc chắn. Cuối cùng là bạn cắm lại điện và bật máy để chắc chắn rằng máy điều hòa có thể chạy lại ổn định.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà rồi đấy, chúc mừng bạn!

chế độ làm mát của máy lạnh

5. Lí do nên bảo dưỡng điều hòa bạn đã biết chưa?

5.1. Đảm bảo công suất hoạt động tốt nhất

Sau một thời gian dài hoạt động thì điều hòa sẽ có những hao mòn nhất định. Vì vậy, để giúp tăng tuổi thọ cho máy, trước mùa sử dụng cao điểm, chúng cần được bảo dưỡng để đảm bảo rằng công suất được hoạt động tốt nhất và ổn định

5.2. Tiết kiệm điện năng

Sau một thời gian sử dụng thì ông suất máy lạnh sẽ giảm đi rất đáng kể và làm gây hao hụt về năng lượng vì vậy bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng để chắc chắn rằng công suất máy đang hoạt động ổn định. Điều này cũng giúp tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng cho gia đình nhà bạn đấy. 

5.3.Tăng độ bền của máy

Để đảm bảo rằng điều hòa có thể cung cấp đủ khí lạnh, bạn thường xuyên làm thông thoáng dàn lạnh và dàn nóng không để bụi bẩn bám vào.Việc bảo dưỡng thường xuyên vừa đảm bảo vệ sinh lại còn giúp tăng độ bền khi sử dụng máy. Ngoài ra còn giúp bạn phát hiện những hỏng hóc kịp thời để tiến hành khắc phục. 

5.4. Tăng khả năng làm mát

Các loại điều hòa đã cũ đã sử dụng từ 1-2 năm năm cần được bảo dưỡng, vệ sinh bụi bẩn và những mảng bám trên điều hòa. Qua đó, lưới lọc sẽ thổi hơi lạnh nhiều hơn, giảm tỏa nhiệt cho dàn nóng và làm tăng khả năng làm mát của máy. 

6. Công ty Điện Lạnh HK cung cấp tới khách hàng những dịch vụ tốt nhất

+ Là một trong những đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng uy tín tại Tp.HCM hoàn toàn cam kết đến với khách hàng.

+ Tiếp nhận đầy đủ những thông tin từ khách hàng và có mặt ngay sau 30 phút gọi.

+ Tiến hành kiểm tra và thông báo mọi tình trạng để khách hàng biết.

+ Đưa ra phương án khắc phục hiệu quả và tiến hành sửa chữa nhanh chóng, an toàn..

+ Chỉ thực hiện thanh toán khi đã hoàn tất những thủ tục công việc.

+ Thực hiện bảo hành tất cả những sản phẩm khi tiến hành sửa chữa, thay thế linh kiện . 

7. Điện Lạnh HK và dịch vụ bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại TPHCM

Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, các mảng bám bụi bẩn và vi khuẩn này sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh, ảnh hưởng tới khả năng diệt khuẩn của điều hòa.

Thậm chí, nguy cơ xuất hiện nấm mốc ở những dòng máy cũ, không có chức năng thanh lọc không khí và diệt khuẩn riêng biệt là rất cao. Chính điều này là nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp hay dị ứng.

Để tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo không khí trong lành, giữ gìn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Người dùng nên bảo dưỡng điều hòa tổng thể (kiểm tra các bộ phận và lượng gas, vệ sinh máy…) điều hòa theo định kỳ từ 3-6 tháng/lần. 

Công Ty Cơ Điện Lạnh HK TPHCM chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì vệ sinh máy lạnh trọn gói (hỗ trợ châm thêm gas) giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và làm lạnh sâu hơn.

Hơn 5 năm cung cấp các dịch vụ sửa điện lạnh tại TPHCM. Công Ty Cơ Điện Lạnh HK  tự tin đem đến cho quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp và tối ưu nhất!

Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí !

Hotline: 0918 32 12 12
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Địa chỉ : 352 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
Email : codienlanhhk@gmail.com
Fanpage: Điện Lạnh HK
Website : dienlanhhk.com
5/5 - (77 bình chọn)