Máy lạnh phát ra tiếng ồn thì xử lý như nào?

Trong quá trình sử dụng máy lạnh không khí, một số người dùng gặp phải tình trạng máy lạnh phát ra tiếng kêu lạch cạch, ù ù, rít rít,… Tuy không phải là lỗi hư hỏng nghiêm trọng, nhưng máy lạnh phát ra tiếng ồn to sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc thời gian nghỉ ngơi của gia đình. Điều này khiến rất nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và lo lắng. 

Trước khi có ý định tìm đến trung tâm sửa chữa, bạn có thể tham khảo một số cách tự khắc phục sự cố máy lạnh phát ra tiếng ồn tại nhà. Điện Lạnh HK hy vọng những cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng của máy.

Tư Vấn Miễn Phí 24/24h
Gọi Ngay 
0917 440 449

máy lạnh phát ra tiếng ồn
máy lạnh phát ra tiếng ồn

Nội dung bài viêt

1. Tìm hiểu về thang đo độ ồn

Tiếng ồn vật lý được biết đến là những dao động sóng âm có cường độ và tần số khác nhau, được sắp xếp không có trật tự và lan truyền trong môi trường đàn hồi, với đơn vị đo tiếng ồn là dB (decibel). Cường độ âm thanh từ khoảng 90 – 140 decibel sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác.

Các nhà khoa học ấn định rằng 100 decibel là giới hạn cao nhất của cường độ âm thanh an toàn. Tiếng ồn từ 35 decibel trở lên đã gây ra rối loạn cho giấc ngủ bình thường. Nếu như tiếng ồn của chiếc máy lạnh đang gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn cần khắc phục ngay trước khi sức khỏe bị ảnh hưởng.

2. Top 6 nguyên nhân làm cho máy lạnh kêu to.

2.1. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do lỗi kỹ thuật lắp đặt máy lạnh

Dàn lạnh cần phải lắp trên bức tường cứng, vững chắc và có độ bằng phẳng, ốc vít gắn thật chắc chắn, tạo độ cân bằng cho thân máy. Khi lắp máy xong thì dùng 2 tay giữ chặt hai bên và lắc thử để kiểm tra đã chắc chắn hay chưa. Nếu như dàn lạnh được lắp trên bức tường lồi lõm, lệch cân bằng, ốc vít vặn không được chặt thì sau một thời gian hoạt động, độ rung của máy lạnh sẽ làm lỏng những ốc vít và gây ra tiếng ồn lớn.

2.2. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do quạt dàn nóng kêu to

Quạt dàn nóng kêu to thường xảy ra nếu như bạn không bảo trì vệ sinh máy lạnh, những bụi bẩn sẽ che kín bộ tản nhiệt làm cản trở không khí lưu thông và sẽ làm cho quạt phát sinh tiếng kêu. Mô tơ quạt dàn nóng bị hư.

2.3. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do hư mô tơ quạt dàn lạnh

Sự cố hư mô tơ quạt dàn lạnh thường xảy ra với chiếc máy lạnh đã quá cũ hoạt đông nhiều năm gây khô mòn hoặc bể vòng bi, quạt vẫn quay nhưng rất nặng nề, máy lạnh không mát, bạn cũng sẽ nghe tiếng lạo xạo.

2.4. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do nứt, vỡ cửa dàn lạnh hoặc bộ lá đảo

Nắp cửa dàn lạnh với tác dụng đóng mở dàn cửa thổi gió khi bạn tắt/ bật, bộ lá đảo với nhiệm vụ điều hòa phân phối hướng thổi của gió. Nếu một trong 2 bộ phận này bị nứt, vỡ thì sẽ phát ra tiếng khi máy hoạt động.

2.5. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do chân đế dàn nóng không vững

Dù  có đặt dàn máy ở đâu thì nhất định 4 chân phải nằm ở trên một mặt phẳng cố định. Chỉ cần 1 góc cập kênh, thiếu chắc chắn thì sẽ tạo ra tiếng ồn trong khi máy hoạt động, Khi lắp đặt bạn yêu cầu thợ chèn miếng đệm cao su vào chân đế của máy trước khi bắt ốc vít, vì cao su có tính đàn hồi cao nên tạo cho máy lạnh chạy được êm ái.

2.6. Máy lạnh phát ra tiếng ồn do block máy lạnh có vấn đề

Block phát sinh trục trặc nhưng vẫn chưa hư hẳn mà còn có thể hoạt động, một số trường hợp củng gây tiếng kêu to khó chịu. Nếu bạn không kiểm tra và khắc phục kịp thời thì block sẽ nhanh chóng hư hỏng khiến cho chi phí sửa rất cao.

3. Cách khắc phục máy lạnh phát ra tiếng ồn đơn giản tại nhà

Chúng ta cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân vì sao máy lạnh lại phát ra tiếng ồn để có cách giải quyết tốt nhất.

3.1. Kiểm tra lại cửa sổ bằng kính

Khi máy lạnh phát ra tiếng ồn thì rất có thể là do tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, điều hòa rung lên như một máy nén, đây cũng chính là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc trực tiếp. Bạn hãy dùng một tay đặt lên cửa sổ và nghe xem có âm thanh khác thường hay không. Nếu có thì bạn có thể đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. Hoặc bạn phết lại ma-tít ở khung cửa cũng sẽ sửa được lỗi này.

3.2. Kiểm tra lại khung trượt cửa sổ

Trong trường hợp bạn không nhận thấy bất cứ sự thay đổi nào ở cách 1, hãy kiểm tra lại sức đè của cánh cửa lên khung trượt. Nếu phát hiện máy lạnh phát ra âm thanh bất thường, bạn sử dụng một miếng gỗ để chèn vào chỗ hở ở giữa cửa và khung trượt nhằm cố định nó.

3.3. Kiểm tra bản mặt trước của máy lạnh điều hòa không khí

Xác định máy lạnh kêu to bất thường không phải do hai nguyên nhân trên gây ra. Bạn thử kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy lạnh. Nếu thấy nó bị lỏng thì khả năng cao đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Khắc phục vấn đề này, bạn hãy vặn chặt ốc vít đó lại hoặc sử dụng băng dính cố định lại bản mặt trước máy điều hòa không khí trong tình huống ốc vít đó quá khó vặn.

sửa máy lạnh
sửa máy lạnh

3.4. Kiểm tra quạt gió

Quạt gió không cân bằng cũng sẽ khiến máy lạnh phát ra tiếng kêu khó chịu. Bạn cần tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Sau đó, tiến hành tháo hộp khung bao quanh nó và cẩn thận nắn lại như nguyên bản ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều.

3.5. Kiểm tra phần cuộn dây điện đầu ra

Máy lạnh sẽ kêu to nếu đoạn dây kim loại (Pigtail) ở hệ thống cuộn của dàn ngưng đụng phải hộp quạt. Bạn hãy lắc lư nhẹ hộp máy để xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, hãy khắc phục máy lạnh kêu to bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Tiếp đó, cố định lại hộp ngoài của máy điều hòa không khí, cắm dây nguồn vào. Cuối cùng, bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

sửa máy lạnh
sửa máy lạnh

3.6 Làm sạch quạt gió 

Máy lạnh đặt ngoài môi trường không khí trong một thời gian dài sẽ bị bụi bẩn và các mảnh vỡ khác như vỏ cây bị kẹt vào quạt gió. Bạn chỉ cần vệ sinh quạt gió thật sạch là máy lạnh sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Lưu ý: Nếu kiểm tra kỹ mà bạn không gặp phải trường hợp nào được kể ở trên, có thể vấn đề lúc này đã nghiêm trọng hơn và cách duy nhất là tìm đến những trung tâm sửa chữa điện máy chuyên nghiệp.

4. Một số nguyên nhân khác cũng khiến máy lạnh kêu to

– Tiếng ồn của máy lạnh rất có thể là từ tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, máy lạnh rung lên như một máy nén, vì vậy đây cũng chính là nguyên nhân làm rung. Để biết chính xác hơn, bạn có thể đặt tay lên cửa sổ và nghe xem có âm thanh khác thường ở đây hay không. Nếu có thì bạn có thể khắc phục bằng cách đặt dây viền cách ly ở giữa khung cửa và cửa sổ. Ngoài ra bạn cũng có thể phết lại ma-tít ở khung cửa. 

– Quạt gió không cân bằng cũng khiến máy lạnh phát ra những tiếng ồn khó chịu, bạn phải tắt máy và rút dây cắm điện. Sau đó, tháo hộp khung bao quanh và nắn lại như nguyên bản để cho những cánh quạt đồng đều.

– Khi máy đang hoạt động, nếu như bạn nghe có tiếng nước chảy là do lọt ẩm trong đường ống. Bạn cần phải gọi thợ đến để nạp gas, hút chân không và thổi nitơ.

5. Những lỗi thường gặp ở máy lạnh.

6. Điện Lạnh HK- Dịch vụ sửa chữa máy lạnh kêu to.

Công Ty Cơ Điện Lạnh HK TPHCM chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì vệ sinh máy lạnh trọn gói (hỗ trợ châm thêm gas) giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và làm lạnh sâu hơn.

Hơn 5 năm cung cấp các dịch vụ sửa điện lạnh tại TPHCM. Công Ty Cơ Điện Lạnh HK TPHCM tự tin đem đến cho quý khách hàng dịch vụ sửa máy lạnh phát ra tiếng ồn chuyên nghiệp và tối ưu nhất!

Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

Hotline: 0918 32 12 12
Kỹ thuật: 0917 440 449
Điện thoại: 028 66 864 339
Địa chỉ : 352 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
Email : codienlanhhk@gmail.com
Fanpage: Điện Lạnh HK
Website : dienlanhhk.com
5/5 - (51 bình chọn)